Nguyễn Thùy Linh

Nguyễn Thùy Linh

Học viên trường UMC High School (Canada)

CHUẨN BỊ HÀNH TRANG TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC

Tuổi 18, cái tuổi mà bất cứ ai cũng mang trong mình bao hoài bão và ước mơ. Mình cũng như các bạn, ở tuổi 18 mình nuôi ước mơ được bước chân đến một vùng đất mới, được trải nghiệm những phong tục tập quán của các dân tộc khác nhau. Mình đã chọn Toronto, Canada là vùng đất đó và bắt đầu một cuộc sống mới khi bất đầu bước vào tuổi 16. Quá trình và hành trang để đến được vùng đất mới này mình sẽ chia sẻ với các bạn, những người cũng đang có ước mơ được đến với mảnh đất Canada cũng như các đất nước như Mỹ, Anh, Úc,..

Để chuẩn bị cho một hành trình mới là cả một quãng thời gian dài, và mình đã dành ra 1 năm để chuẩn bị. Chúng ta đều biết khi quyết định đặt chân đến một đất nước cách Việt Nam hàng nghìn cây số tức là chúng ta sẽ xa dời tiếng Việt và phải dùng một ngôn ngữ khác như chính ngôn ngữ mẹ đẻ. Canada là một trong số đất nước dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, đó cũng chính là một trong những thuận lợi của mình khi ở Việt Nam có vô số các trung tâm Anh ngữ như Trung tâm Tương Lai Xanh Việt Nam giúp mình cải thiện tiếng Anh. Mình đã dành gần nửa năm để ôn tập cho IELTS, một trong những bằng tiếng Anh có giá trị quốc tế. Nó vừa giúp mình hoàn thành hồ sơ đăng ký nhập học, vừa giúp mình đánh giá thực lực tiếng Anh của chính mình. Sau khi có kết quả IELTS, mình nộp hồ sơ bao gồm bảng điểm học tập và IELTS vào trường ở Canada. Các bạn cũng có thể đến các Trung tâm tư vấn du học để được họ tư vấn và hỗ trợ việc xin thư mời từ trường mà mình muốn học.

Trong quá trình chuẩn bị, chắc hẳn không thể thiếu gia đình, những người luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi hành trình trong cuộc đời. Gia đình mình đóng góp một phần không hề nhỏ để giúp mình hoàn thành ước mơ của bản thân. Đó chính là việc chứng minh tài chính. Như các bạn đều biết, nếu không chứng minh được nguồn tài chính rõ ràng và đủ điều kiện chi trả cho mọi chi phí trong quá trình du học thì việc bị từ chối visa là hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, nhờ vào sự giúp đỡ của công ty Green Future Vietnam, mình đã có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký nhập học và xin visa dễ dàng. Có lẽ quãng thời gian chờ đợi để nhận được kết quả không một ai trong chúng ta có thể quên được nó.

Có lẽ mình không được may mắn như các bạn khác, kết quả visa đến với mình sau gần 4 tháng đợi chờ và trước ngày nhập học khoảng 1 tháng. Một tháng dù quá ngắn ngủi nhưng lại rất khó quên với mình, bởi chỉ sau một tháng này thôi, mình sẽ phải bắt đầu cuộc sống mới nơi đất khách quê người, không còn bố mẹ bên cạnh chăm lo. Và một tháng này cũng là toàn bộ thời gian để tôi chuẩn bị những thứ cần thiết nhất cho một chặng hành trình dài. Tôi bắt đầu chuẩn bị những thứ đơn giản nhất như quần áo, các vật dụng cá nhân. Có lẽ các bạn đều có suy nghĩ không biết cần mang gì đi nhỉ. Theo mình, những thứ cần mang đi không bao giờ là đủ khi chúng ta bị giới hạn cân, và ai trong chúng ta cũng đều lo lắng không biết mua nó ở đâu, mua đồ nào là tốt ở một nơi xa lạ. Nhưng các bạn hãy nghĩ rằng không có đồ cũng là một cơ hội để ta có thể khám phá vùng đất mà ta chọn. Khi không có bất cứ thứ gì, bạn cần phải đi mua, nó đồng nghĩ với việc bạn phải biết đường đi, biết giá, và cần phải giao tiếp khi đi mua đồ. Đó chính là cách bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống bên này. Tôi luôn tin như vậy nên tôi không mang quá nhiều đồ dùng cá nhân, mà thay vào đó tôi chọn mang nhiều quần áo để thỏa mãn niềm đam mê của con gái. Và trong một tháng này tôi dành nhiều thời gian cho bạn bè, gia đình hơn.

Có lẽ mỗi người sẽ có những cách khác nhau để tận dùng khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi đi du học cho những chuẩn bị cuối cùng và cho gia đình, người thân và bạn bè. Sau một tháng cho những chuẩn bị cuối cùng tôi đã bước lên máy bay, rời xa mảnh đất quê hương và bắt đầu một cuộc hành trình mới. Mình xin dành lại phần tiếp theo của chặng hành trình này lại cho các bạn. Hãy cùng mình viết tiếp hành trình này bằng những trải nghiệm của riêng các bạn ở những chân trời mới!

Canada as well as other countries on the world welcomes you!

Chia sẻ:

Back to top